In
 :: :: Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường mới và tổng thể

Tại nhiều nước đang phát triển, lĩnh vực vệ sinh môi trường không hề tồn tại hoặc nếu có thì cũng chưa được quan tâm một cách thích đáng. Hàng triệu người dân cũng như trẻ em đang phải sống trong điều kiện mất vệ sinh, nguyên nhân chính khiến nhiều dịch bệnh phát triển và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở trẻ tại một số nước. Việt Nam cũng đang phải trải qua tình trạng tương tự, hoạt động vệ sinh môi trường tại đây chưa thực sự phát triển. Hiện ở Hà Nội chưa đầy 5% nước thải được xử lý trước khi đổ vào môi trường tự nhiên, 95% lượng nước thải còn lại đều được đổ trực tiếp vào các hồ và cống rãnh trong thành phố. Tuy nhiên Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận thức được tính cấp bách của vấn đề này, và với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, một số dự án thí điểm về vệ sinh môi trường  và xử lý nước thải đã bắt đầu được triển khai.

Nhận thức được thực trạng trên, tổ chức EAST Vietnam mong muốn đưa các hoạt động của mình theo những mô hỉnh tổng thể và đảm bảo một sự phát triển bền vững. Và từ năm 2006 tổ chức EAST bắt đầu triển khai một chương trình  nước sạch và vệ sinh môi trường trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung giữa Vùng Ile de France của Pháp và thành phố Hà Nội. Khu vực được lựa chọn để thực hiện dự án là huyện Gia Lâm. Huyện ngoại thành này của Hà Nội là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngoài ra với mật độ dân cư tập trung ngày càng cao, huyện Gia Lâm đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường.

Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường này có mục tiêu chính là cải thiện điều kiện vệ sinh y tế xã hội của người dân trong huyện. Chương trình tập trung vào ba hợp phần chính của chương trình hợp tác là :

> Cấp nước sạch cho xã Kiêu Kỵ                      > Hỗ trợ quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện

> Dự án thí điểm về xử lý nước thải sinh hoạt tại xã Kiêu Kỵ