In
 :: Giới thiệu chung về EAST Vietnam

EAST Việt Nam là một tổ chức tương trợ quốc tế, có mặt tại Việt Nam năm 1994. Đây là văn phòng đại diện của Hiệp hội EAST Pháp (Nước Nông nghiệp và Y tế Vùng nhiệt đới) có trụ sở tại Paris.

Đội ngũ EAST Việt Nam gồm 2 tình nguyện viên nước ngoài và hai trợ lý kiêm phiên dịch. Hiện đội ngũ này chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ các hoạt động của EAST tại Việt Nam.

ImageImage
 LUU HUONG Thanh
Trợ lý
phiên dịch

VAN THI Tien
Trợ lý
phiên dịch

Antoine FRANCES
Điều phối viên,
Kỹ sư

Kỹ sư Nước và

Xử lý nước thải

Sarah EMMELIN
Điều phối viên,
Kỹ sư

> Nhiệm vụ của EAST Việt Nam

Mục đích chính của EAST là giảm các bệnh cũng như những rủi ro đối với sức khoẻ người dân do sử dụng nước bẩn và sống trong điều kiện thiếu vệ sinh gây ra. Để đạt được mục đích này EAST Việt Nam đang thực hiện nhiều dự án tại các vùng nông thôn và khu vực bán đô thị  nhằm giúp người dân có thể tiếp cận với nước sạch và sống trong môi trường vệ sinh. Các hoạt động này cũng đi kèm với các chiến dịch tuyên truyền giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân.

Trong quá trình hoạt động của mình EAST phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp của Việt Nam (xã, huyện, tỉnh) cũng như với các cơ quan nhà nước về nước sạch và phát triển nông thôn. EAST Việt Nam luôn khuyến khích sự tham gia tích cực từ phía người dân, những người được hưởng lợi trực tiếp từ các dự án của EAST.

EAST đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp cận gần hơn với người dân. Không chỉ làm việc tại văn phòng ở Hà Nội, đội ngũ nhân viên của EAST còn thường xuyên có mặt tại các địa bàn thực hiện dự án, từ đó có thể xây dựng những dự án đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân. Cũng qua công tác thực địa, EAST có thể theo dõi thường xuyên các hoạt động của dự án và đánh giá hiệu quả lâu dài của các dự án đã thực hiện.

Người dân thuộc dự án Ninh VânNgười dân thuộc dự án Lạng Phong

> Lịch sử và nền tảng ra đời của EAST Việt Nam

Sau nhiều thập niên sống trong cảnh chiến tranh và bị cô lập, Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách cải cách và đổi mới vào năm 1986 và cũng bắt đầu mở cửa lại với các nước phương Tây. Các tổ chức tương trợ quốc tế đã dần có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ cho nỗ lực phát triển của chính phủ nước này.

Tại cuộc gặp giữa ông Monjour, chủ tịch của Tổ chức EAST và ông Lê Văn Căn, giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Việt Nam (CERWASS) nhân Diễn đàn quốc tế về nước, EAST đã quyết định tiến hành các hoạt động hợp tác ở Việt Nam và thành lập văn phòng đại diện tại đây.

Năm 1994 văn phòng đại diện của EAST tại Việt Nam bắt đầu đi vào hoạt động và thực hiện dự án đầu tiên của mình tại tỉnh Thái Nguyên (trước đây là Bắc Thái), phía Bắc Việt Nam. Trong thời gian 3 năm chương trình này đã tiến hành hoạt động tại 60 trường tiểu học của tỉnh với mục đích cải thiện điều kiện vệ sinh, ytế của học sinh các trường. Sau chương trình này cũng có nhiều chương trình khác được thực hiện như các chương trình liên ngành về cấp nước sạch cho các xã và các thôn tại nhiều tỉnh của Việt Nam, ở cả miền Bắc và miền Nam.

Ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, EAST Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với CERWASS, cơ quan quản lý về nước sạch và vệ sinh môi trường tại các vùng nông thôn Việt Nam. Năm 2007, EAST Việt Nam lại tiếp tục hợp tác và củng cố thêm mối quan hệ đã có với CERWASS.

> Những giá trị tạo nên EAST Việt Nam

- Hiệu quả lâu dài của các dự án -

Trước hết hoạt động của EAST là một phần trong chiến lược phát triển bền vững. Tổ chức chủ trương thực hiện các dự án một cách tổng thể và lâu dài.

Vì vậy EAST Việt Nam ưu tiên những chương trình dài hạn qua đó sẽ giúp cho tổ chức có thể hoạt động lâu dài tại cùng một địa phương. Với cách làm như vậy qua nhiều tháng, nhiều năm mối quan hệ hợp tác tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác cũng như giữa những người được hưởng lợi từ dự án sẽ được củng cố và phát triển và nhờ vậy kết quả đạt được sẽ ngày càng vững chắc.

EAST Việt Nam cũng ưu tiên các chương trình, dự án liên ngành, nhờ đó thiết lập quan hệ đối tác với các ngành phụ trợ. Để đạt được mục tiêu hàng đầu là nâng cao sức khoẻ người dân, EAST đã tiến hành rất nhiều biện pháp khác nhau như giáo dục sức khoẻ cho trẻ, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã. Đây cũng là 2 mảng ưu tiên của EAST để đạt được mục tiêu đề ra. Nhìn chung các hoạt động của EAST liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau (y tế, giáo dục, xây dựng, nước sạch), do đó tổ chức luôn phải đảm bảo sao cho các hoạt động có sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

EAST Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ các xã sau khi dự án kết thúc, nhưng sẽ từng bước giảm dần vai trò khi các xã đã có thể tự mình quản lý các công trình. Trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, như xây dựng các trạm cấp nước sạch, nhiệm vụ của EAST không phải đã chấm dứt khi công trình được khánh thành mà tổ chức vẫn tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nhiều năm sau đó để đảm bảo công trình hoạt động hiệu quả, lâu dài.

- Chất lượng : kim chỉ nam cho mọi hoạt động -

Nhu cầu của người dân Việt Nam về nước sạch cũng như về vệ sinh môi trường ở nông thôn và các vùng bán đô thị hiện nay là rất lớn. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu chiến lược đối với việc cấp nước sạch. Các trạm xử lý nước và cấp nước sạch xuất hiện ngày càng nhiều ở các tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên số lượng gia tăng lại không đi kèm với sự gia tăng về chất lượng cũng như hiệu quả trong công tác quản lý và vận hành các công trình. Chính vì vậy, khi tham gia vào các dự án EAST Việt Nam luôn đặt tiêu chí chất lượng và hiệu quả lên hàng đầu.

Về mặt quản lý các trạm cấp nước, có thể thấy rõ qua việc chất lượng nước được kiểm tra kĩ trước khi cấp cho người dân, đảm bảo không gây phàn nàn trong dân.Về mặt vận hành và bảo dưỡng công trình, tiêu chí chất lượng và hiệu quả thể hiện thông qua nỗ lực giảm thiểu tình trạng rò rỉ ở hệ thống phân phối, nâng cao khả năng sinh lời của các trạm cấp nước sạch.

- Hợp tác đa cấp: thôn, xã, huyện, tỉnh và chính phủ -

Thành công của các dự án hợp tác ở Việt Nam đạt được là nhờ sự tham gia tích cực của tất cả các đối tác cũng như của người dân địa phương. Để đạt được kết quả như vậy EAST Việt Nam đã nỗ lực hết sức trong quá trình hợp tác và thiết lập quan hệ với chính quyền các cấp của Việt Nam.

EAST Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT để các hoạt động của mình đáp ứng những mục tiêu của Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường. EAST cũng hợp tác với UBND các tỉnh, huyện để cùng nhau xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, cũng như phối hợp với các cơ quan, tổ chức nhà nước về nước sạch, giáo dục và y tế trong quá trình thực hiện. EAST cũng khuyến khích sự tham gia của UBND các xã nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài cho các dự án trong xã. EAST còn cộng tác trực tiếp với các ban ngành đoàn thể địa phương (Hội Phụ nữ, Hội thanh niên..) để khuyến khích người dân tham gia vào dự án.

- Tăng cường năng lực thể chế và kĩ thuật -

Khổng Tử từng nói :“ Để cứu một người bị đói, hãy dạy cho anh ta cách câu cá hơn là cho anh ta một con cá”. Đây cũng chính là phương pháp mà EAST Việt Nam đã áp dụng khi thực hiện các dự án. Công tác đào tạo chiếm một vị trí không nhỏ trong các dự án của tổ chức, bao gồm đào tạo tuyên truyền viên địa phương về công tác tuyên truyền phổ biến thông tin cho người dân, đào tạo giáo viên tiểu học về phương pháp giáo dục sức khoẻ cho học sinh, đào tạo các cán bộ phòng thí nghiệm của các cơ sở cung cấp nước sạch nông thôn, đào tạo cán bộ  quản lý, công nhân vận hành các trạm cấp nước….

Ngoài các khoá đào tạo kể trên, EAST Việt Nam cũng hỗ trợ các đối tác địa phương. Với kinh nghiệm đã có sau nhiều dự án, tổ chức có thể đề xuất những giải pháp hỗ trợ trọng điểm nhằm tăng cường năng lực về tổ chức cũng như về kĩ thuật cho các đối tác.

- Phân chia đầu tư-

Trong quá trình hợp tác của mình, EAST Việt Nam luôn cố gắng để các đối tác cũng như những người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án có thể tham gia vào quá trình thực hiện dự án. Vì vậy EAST luôn ưu tiên những dự án mà vốn góp từ phía Việt Nam lớn hơn phía nước ngoài. Cũng chính vì vậy có thể nói tổ chức EAST trước hết là một tổ chức hỗ trợ về thiết kế và thực hiện chứ không phải một nhà tài trợ.

Nhìn chung, phần vốn góp từ phía Pháp không vượt quá 30% tổng đầu tư của dự án. Với số vốn góp lớn, phía Việt nam sẽ tự động tham gia tích cực vào dự án. Đây chính là điều kiện cơ bản để đảm bảo hiệu quả lâu dài cho các dự án.

- Quan hệ truyền thông -

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào hay tại bất kì quốc gia nào thì hoạt trao đổi thông tin với các đối tác, với những người được hưởng dự án hay với chính quyền các cấp luôn cần phải chú trọng. Ở Việt Nam, EAST Việt Nam cố gắng để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong quá trình thực hiện các dự án, một mặt để đảm bảo tính minh bạch, mặt khác nhằm khuyến khích sự tham gia của các chủ thể khác nhau.

Đặc biệt, EAST cũng nỗ lực để những người được hưởng lợi từ dự án, chủ yếu là người dân địa phương có được thông tin thường xuyên về tiến triển của dự án. EAST cũng cố gắng để có sự trao đổi thông tin giữa các đối tác, ở các cấp khác nhau. EAST cũng chú trọng thiết lập quan hệ với các tổ chức, cơ quan có liên quan tới dự án và tạo điều kiện để các bên đối tác có được thông tin đầy đủ về các hoạt động, từ đó tạo dựng một nền tảng vững chắc và lâu bền cho các dự án.

Ngoài ra EAST cũng tham gia vào các diễn đàn về nước sạch và vệ sinh môi trường cùng với các tổ chức tương trợ quốc tế và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này. Những diễn đàn này giúp cho các bên có thể trao đổi kinh nghiệm về ý tưởng cũng như về phương pháp làm việc. Cũng nhờ những cuộc gặp này tổ chức có thể cập nhật những thông tin về lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường ở trong nước cũng như trên thế giới.